Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Viettel trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Danh mục

Tất cả nhóm hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Vào bếp Mẹo vào bếp
Cách xử lý bột mì khi làm bánh

Tổng hợp các cách xử lý bột mì khi làm bánh

158 lượt xem

Khi làm bánh, chắc hẳn không ít lần bạn gặp sự cố với bột mì và đã mất rất nhiều thời gian loay hoay để tìm hướng giải quyết. Hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Điện máy XANH học cách xử lý bột mì khi gặp sự cố trong lúc làm bánh ngay dưới đây nhé!

1Sử dụng bột không đạt chuẩn sẽ như thế nào?

Nếu bạn sử dụng bột không đạt chuẩn để làm bánh sẽ gây ra rất nhiều hậu quả như: bột bị nhão khiến bánh nở không đều, tạo hình không như mong muốn và thậm chí có thể gây ngộ độc, tiêu chảy nếu bột bị chua.

Bên cạnh đó việc sử dụng bột không đạt chuẩn khi nhào, bột sẽ bị dính, không được mịn khiến việc lên men không chuẩn dẫn đến chất lượng thành phẩm không đạt yêu cầu.

Sử dụng bột không đạt chuẩn sẽ như thế nào?

2Cách nhào bột mịn

Nhào bột mịn là việc rất quan trọng trong việc làm bánh vì phần lớn nó sẽ quyết định chất lượng của bánh.

Để bột nhào được mịn, bạn nên rắc một xíu muối vào bột mì, trộn đều rồi mới đổ nước ấm vào nhào từ từ đến khi cảm thấy bột không còn dính tay là được.

Cách nhào bột mịn

3 Cách nhào bột không bị dính tay

Khi làm bánh, việc bột dính vào tay hay bề mặt rất hay phải gặp khiến lượng bột bị hao hụt khiến cho chất lượng bánh không được như mong muốn.

Để khắc phục việc này, bạn có thể cho một ít bột mì khô vào tay, xoa đều hoặc rắc lên trên nơi sẽ nhào bột thì khi nhào sẽ không bị dính.

Một cách khác cũng có hiệu quả không kém nhưng hơi tốn thời gian, bạn cho khối bột vào tô dùng màng thực phẩm bọc kín lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 tiếng rồi lấy ra nhào chắc chắn sẽ không bị dính tay.

Cách nhào bột không bị dính tay

4 Cách xử lý bột mì khi gặp sự cố

Cách xử lý bột mì bị nhão

Khi nhào bột, bạn lỡ tay cho nước không phù hợp với tỉ lệ bánh sẽ khiến bột bị nhão, kết cấu không chắc chắn, nở không đều khi chất lượng bị suy giảm.

Cách đơn giản nhất để giúp bột bớt nhão là bạn hãy dùng một chiếc khăn khô gói kỹ phần bột lại nghỉ khoảng 20 phút để khăn có thời gian hút bớt nước. Khi bạn thấy khăn quá ướt hay thay chiếc khăn khác và làm tương tự đến khi phần bột đạt yêu cầu.

Cách xử lý bột mì bị nhão

Cách xử lý bột mì bị chua

Khi bạn ủ bột quá thời gian sẽ khiến bột bị chua, có mùi nồng khiến bánh sẽ không ngon và có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Để khắc phục bột mì bị chua, trong lúc nhào bột cứ 500gr bột mì thì thêm 5gr muối vào sẽ khiến cho bột bớt chua và ngả màu vàng đậm.

Cách xử lý bột mì bị chua

Cách xử lý bột mì vón cục

Bột mì bị vón cục là lỗi thường gặp trong việc làm bánh khiến cho chất lượng bánh không đạt được yêu cầu. Để khắc phục được lỗi này, bạn chỉ cần thêm một xíu muối trộn đều vào bột lúc bột còn khô rồi cho nước vào nhào tiếp sẽ giúp bột mịn hơn.

Cách xử lý bột mì vón cục

5 Nhận biết độ nở của bột

Để nhận biết độ nở của bột đã sẵn sàng cho việc làm bánh hay chưa, bạn hãy dùng một ngón tay ấn nhẹ vào phần bột rồi rút ra nếu thấy bột đàn hồi lại từ từ, vẫn còn hơi lõm thì bột đã được ủ đủ thời gian.

Còn nếu bạn thấy vết lõm đàn hồi lại một cách nhanh chóng thì bột cần phải ủ thêm thời gian. Mặt khác nếu vết lõm xẹp xuống, không đàn hồi lại thì bột đã ủ quá lâu, có khả năng đã bị chua.

Nhận biết độ nở của bột

6 Rút ngắn thời gian ủ bột

Việc ủ bột tốn rất nhiều thời gian từ vài tiếng đến nửa ngày, nếu bạn đang cần gấp và muốn rút ngắn thời gian thì phải làm sao?

Rất đơn giản, bạn hãy để phần bột vào và cho vào giữa một xíu rượu trắng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bề mặt hoặc dùng khăn ẩm, sạch phủ lên trên thì quá trình lên men sẽ diễn ra nhanh hơn.

Rút ngắn thời gian ủ bột

7 Tại sao phải để bột nghỉ?

Để bột nghỉ là một việc là rất quan trọng trong việc quyết định độ ngon của bánh. Việc để bột nghỉ giúp cho men có đủ thời gian làm bột bánh nở đều khiến bánh trở nên mềm mịn, bông xốp hơn.

Tuy nhiên nhiệt độ môi trường luôn thay đổi nên thời gian để bột nghỉ sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn cần quan sát và chú ý đến phần bột để căn chỉnh thời gian nghỉ cho hợp lý.

Tại sao phải để bột nghỉ?

8 Cách bảo quản bột không bị mốc

Để bảo quản phần bột mì dư lại khi làm bánh không bị mốc, thì cứ 1kg bột bạn trộn vào đó 5gr muối rồi buộc kín lại và cất ở nơi khô thoáng.

Cách bảo quản bột không bị mốc

Điện máy XANH mong rằng với những cách xử lý bột mì khi làm bánh được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn khắc phục được những sự cố không mong muốn và làm được những chiếc bánh ngon nhất để chiêu đãi gia đình nhé!

Biên tập bởi Lê Đào Linh Nga • Đăng 02/12/2021

Thảo luận về Tổng hợp các cách xử lý bột mì khi làm bánh

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.