Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Lịch sử đơn hàng
Giỏ hàng

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng
Chọn
Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Điện năng tiêu thụ trên nhãn năng lượng của tủ lạnh,tủ đông là gì? được tính như thế nào?

Biên tập bởi NGUYEN NGUYEN MINH TAN Cập nhật 1 năm trước 24.428

Các thiết bị điện tử nói chung, tủ lạnh và tủ đông nói riêng, khi được sản xuất và đến tay người tiêu dùng tại Việt Nam đều được Bộ Công Thương cấp cho 1 chiếc nhãn năng lượng màu lục dán trên máy. Chiếc nhãn năng lượng này cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng về sản phẩm mà bạn chọn mua. Với bài viết này, Điện Máy XANH chỉ nói đến mức tiêu thụ điện của tủ lạnh và tủ đông mà chiếc nhãn này cung cấp cho bạn.

1Điện năng tiêu thụ, công suất tiêu thụ công bố theo TCVN là gì?

Khi xem bất kì sản phẩm tủ lạnh và tủ đông nào trên website của Điện Máy XANH, bạn đều có thể thấy được 2 chỉ số này ở Tem sản phẩm (nằm trong bộ hình ảnh) và Bảng thông số kĩ thuật (hình dưới). Trong đó:

Mức tiêu thụ điện và Công suất tiêu thụ theo TCVN

- Điện năng tiêu thụ: là số kW điện mà tủ lạnh và tủ đông tiêu thụ trong 1 năm, được Bộ Công Thương đo lường trong phòng thí nghiệm với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

- Công suất tiêu thụ điện công bố theo TCVN: thực chất là số kW điện mà tủ lạnh và tủ đông tiêu thụ trong 1 ngày, được tính dựa trên mức điện năng tiêu thụ trên nhãn năng lượng do bộ Công Thương cấp theo công thức:

Công suất tiêu thụ công bố theo TCVN = Điện năng tiêu thụ (trên nhãn năng lượng) / 365 (số ngày trong năm)  

Lưu ý: Công suất tiêu thụ công bố theo TCVN bạn chỉ nên dùng để so sánh các sản phẩm với nhau, để biết được sản phẩm nào tiết kiệm hơn (vì quy chuẩn cấp tem năng lượng là giống nhau từ Bộ Công Thương).

Không nên xem số này như chỉ số tiêu thụ điện hằng ngày của tủ vì đây chỉ là số liệu được đo ở điều kiện thí nghiệm, chỉ mang tính tham khảo; sử dụng thực tế là khác nhau ở mỗi gia đình. Vì điện năng tiêu thụ thực tế phụ thuộc vào nhiệt độ phòng xung quanh, số lần mở cửa, lượng thực phẩm chứa trong tủ. Nếu số tiêu thụ điện bị chênh lệch nhiều từ 1 kw/ngày (thông số được công bố) lên 3-4 kw/ngày (thông số thực tế) cũng là chuyện khá bình thường.

Công suất tiêu thụ công bố theo TCVN bạn chỉ nên dùng để so sánh các sản phẩm với nhau

2Các tiêu chuẩn đo lường mức tiêu thụ điện của tủ lạnh và tủ đông trên nhãn năng lượng

Các quy định về đo lường mức tiêu thụ điện của tủ lạnh và tủ đông được thông tin chi tiết ở văn bản TCVN 7829:2016. Lưu ý các thông số này chỉ mang tính chất so sánh giữa các sản phẩm với nhau, nên có sự chênh lệch với điện năng tiêu thụ thực tế. Khi sử dụng, điện năng còn phụ thuộc vào nhiệt độ phòng xung quanh, số lần mở cửa, lượng thực phẩm chứa trong tủ.

Các tiêu chuẩn đo lường này bao gồm:

  • Nhiệt độ môi trường xung quanh: 32 (± 0.5) độ C.
  • Độ ẩm: Không vượt quá 75%.
  • Nguồn điện: sử dụng nguồn điện có điện áp 220 (± 1%) V và tần số 50 (± 0.5) Hz.

Ngoài ra, các tiêu chuẩn khác như: Thiết bị đo, Cách lắp đặt, Nhiệt độ từng ngăn của tủ lạnh và tủ đông phải đáp ứng theo quy định của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (International Electrotechnical Commisison - IEC) trong văn bản IEC 625512-1.

Nhãn năng lượng trên tủ lạnh

3Số sao trên nhãn năng lượng

Số sao càng nhiều thì mức tiết kiệm điện của tủ lạnh và tủ đông càng cao. Để xác định được số sao của sản phẩm, theo TCVN 7828:2016, ta xác định như sau:

R = Điện năng tiêu thụ lớn nhất (quy định cách tính trong văn bản TCVN 7828:2016) / Điện năng tiêu thụ (trên nhãn xanh của tủ lạnh và đông, được đo lường theo TCVN 7829:2016)

Sao trên nhãn năng lượng tủ lạnh

Sao càng nhiều, mức tiết kiệm điện càng cao

Dưới đây là bảng quy đổi giá trị R (chỉ số hiệu suất năng lượng) thành cấp sao tiết kiệm trên nhãn năng lượng

Chỉ số hiệu suất năng lượng R                      Cấp sao
R nhỏ hơn 1.1 Không đạt
1.1 ≤ R nhỏ hơn 1.2 1 sao
1.2 ≤ R nhỏ hơn 1.4 2 sao
1.4 ≤ R nhỏ hơn 1.6 3 sao
1.6 ≤ R nhỏ hơn 1.8 4 sao
1.8 ≤ R 5 sao

Có thể thấy, để có được chỉ số điện năng tiêu thụ trên nhãn năng lượng, những chiếc tủ lạnh và tủ đông phải được lo lường rất chi tiết với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Do đó, khi mua sắm tủ lạnh hoặc tủ đông, bạn có thể yên tâm tin tưởng vào thông tin này trên tủ lạnh và tủ đông qua chiếc nhãn xanh kia nhé!

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.