Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Viettel trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Danh mục

Tất cả nhóm hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Tủ lạnh

Cách chọn dung tích tủ lạnh theo số thành viên trong gia đình

Biên tập bởi Nguyễn Minh Hiếu Cập nhật vài giây trước 28.657 2

Tủ lạnh là thiết bị điện gia dụng phổ biến nhất hiện nay trong gia đình, và là thiết bị có tần suất sử dụng cũng như số năm dùng nhiều nhất trong nhà. Vậy để chọn một chiếc tủ lạnh với dung tích sử dụng phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình như thế nào, cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhé.

Khi tham khảo sản phẩm tủ lạnh trên website Điện Máy XANH, ở bảng thông số kỹ thuật chi tiết của sản phẩm, bạn có thể thấy thông tin về dung tích tổng và dung tích sử dụng của tủ lạnh. Vậy chúng có gì khác nhau?

Bảng thông số kỹ thuật chi tiết

- Dung tích tổng là dung tích nguyên khối của chiếc tủ lạnh, tính luôn cả phần vỏ, foam cách nhiệt và không gian lưu trữ thực phẩm bên trong.

- Dung tích sử dụng phần không gian lưu trữ thực phẩm bên trong, có thể dùng để trữ thực phẩm, nước uống,...Thông thường, dung tích sử dụng thường nhỏ hơn dung tích tổng khoảng 10%.

Khi mua tủ lạnh, bạn cần quan tâm đến dung tích sử dụng của tủ hơn là dung tích tổng. 

1Một người dùng bao nhiêu dung tích sử dụng trên tủ lạnh?

Dung tích sử dụng tủ lạnh được tính bằng lít, theo Cnet.com (trang tin công nghệ hàng đầu của Mỹ) thì thường 1 người dùng trên thế giới sử dụng trung bình khoảng 113 lít của tủ lạnh.

Tuy nhiên với khảo sát thực tế 14 khách hàng tham quan mua sắm gian hàng tủ lạnh tại Điện máy XANH thì thường trung bình 1 người dùng khoảng 103 lít dung tích sử dụng (thường chiếm khoảng 90% dung tích tổng) của tủ lạnh.

  Dung tích chọn lựa (lít)* Số thành viên trong gia đình (người) Thói quen đi chợ (Hàng này, 2 ngày/lần, tuần/lần...)
Người 1(Nữ) 165 2 2 ngày/lần
Người 2(Nữ) 538 4 2 ngày/lần
Người 3(Nữ) 290 3 Hàng ngày
Người 4(Nam) 500 3 2 - 3 ngày/ lần
Người 5(Nam) 208 2 Hàng ngày
Người 6(Nữ) 575 5 2 - 3 ngày/lần
Người 7(Nam) 250 4 Hàng ngày
Người 8(Nữ) 255 4 Hàng ngày
Người 9(Nam) 230 2 Hàng ngày
Người 10(Nữ) 320 3 1 - 2 ngày/lần
Người 11(Nữ) 234 2 3 ngày/ lần
Người 12(Nữ) 322 5 Hàng ngày
Người 13(Nữ) 380 3 1 - 2 ngày/lần
Người 14(Nam) 90 3 Mua dùng để nước uống, sữa trong phòng ngủ

Cách tính này cũng mang tính chất tham khảo, vì đôi khi những gia đình có thói quen đi chợ hàng ngày thường có xu hướng chọn tủ lạnh có dung tích nhỏ hơn, vì họ không có nhu cầu lưu trữ thực phẩm nhiều ngày như những gia đình đi chợ một lần cho cả tuần, hoặc gia đình có thói quen lưu trữ thực phẩm đông lạnh dài ngày.

(*) Dung tích khách hàng lựa chọn tham khảo là dung tích trên tem năng lượng của bộ công thương. 

2Cách chọn dung tích phù hợp số thành viên trong gia đình

Dung tích dưới 150 lít

- Thường phù hợp với những người độc thân, nếu gia đình nhỏ khoảng 2 thành viên dùng hơi thiếu không gian lưu trữ một chút, sử dụng lưu trữ thực phẩm dùng 1 - 2 ngày và các thức uống như sữa, yaourt,...

- Tủ lạnh dưới 150 lít thường có thiết kế 2 cửa ngăn đá trên hoặc tủ lạnh mini nhỏ gọn, dễ di chuyển phù hợp những không gian bếp tương đối nhỏ để trông gọn gàng hơn.

- Thường giá của tủ lạnh trong tầm dung tích này nằm trong khoảng dưới 5 triệu của các hãng Beko, Panasonic và Aqua.

Dung tích dưới 150 lít

Dung tích 150 - 300 lít

- Lựa chọn này thích hợp cho gia đình từ 2 - 3 thành viên, thói quen đi chợ hàng ngày hoặc 2 ngày/lần.

- Tủ lạnh từ 150 - 300 lít là phân khúc được người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn nhiều nhất đáp ứng tốt nhu cầu trữ thực phẩm cũng như tiết kiệm điện năng với công nghệ Inverter tiết kiệm điện cùng thiết kế ngăn đá trên quen thuộc.

- Với giá giao động khoảng 5 triệu đến hơn 10 triệu là người tiêu dùng có thể chọn cho mình một chiếc tủ lạnh trong tầm dung tích này, rất phù hợp với thu nhập trung bình của người Việt Nam.

Dung tích 150 - 300 lít

Dung tích 300 - 400 lít

- Dung tích trong khoảng này phù hợp với gia đình từ 3 - 4 thành viên, gia đình hay đi chợ khoảng 2 ngày/ lần. Lưu trữ thực phẩm dùng trong khoảng 2 - 3 ngày trong tuần. 

- Đối với tủ lạnh trong khoảng dung tích này đang được người tiêu dùng quan tâm, lựa chọn nhiều vì đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của từng thành viên trong nhà. Ngoài ra những tủ lạnh này có các công nghệ hiện đại tích hợp như Inverter tiết kiệm điện, cấp đông mềm tiện lợi, và thiết kế ngăn đá dưới dễ lấy thực phẩm.

- Với mức giá khoảng hơn 7 triệu thì các nhà nội trợ có thể chọn cho mình một chiếc tủ lạnh trên 300 lít để trữ thực phẩm hàng ngày cho gia đình sử dụng.

Dung tích  400 - 550 lít

- Dung tích này thích hợp cho gia đình khoảng 5 thành viên, thường đi chợ 2 lần/ tuần.

- Những tủ lạnh trong dung tích khoảng 550 lít ngày càng được được khách hàng chọn lựa nhiều với kiểu dáng Side by Side hoặc tủ nhiều cửa, đáp ứng tốt nhu cầu lưu trữ thực phẩm dài ngày nhưng không kém phần sang trọng, hiện đại cùng mức giá cũng không quá "đắt đỏ", tầm khoảng trên 13 triệu là bạn đã có thể "rinh" về nhà.

Trong cuộc sống bận rộn hiện nay thì các dòng tủ lạnh dung tích lớn ngày càng được các gia đình lựa chọn nhiều vì có thể chứa được thực phẩm dùng cho nhiều ngày, công nghệ làm lạnh khử mùi hiện đại giúp giữ thực phẩm lâu. Đặc biệt hơn nỗi lo lắng về tiền điện hàng tháng cũng được các hãng khắc phục bằng công nghệ Inverter tiết kiệm điện hơn so với tủ thường lên đến 30%.

Xem thêm: 5 tủ lạnh dung tích lớn giá dưới 15 triệu đáng mua hiện nay

Dung tích  400 - 550 lít

Dung tích trên 550 lít

- Thường dành cho gia đình nhiều thế hệ trên 5 - 7 người, đặc biệt lựa chọn này ngoài lưu trữ thực phẩm dài ngày thì thiết kế hiện đại, sang trọng kết hợp yếu tố công nghệ hiện đại đi kèm như làm đá tự động, lấy nước bên ngoài, cấp đông mềm, điều khiển từ xa bằng điện thoại, cảm biến thông minh... là sự lưu tâm hàng đầu.

- Với tầm khoảng 15 triệu bạn có thể sở hữu những chiếc tủ lạnh dung tích lớn của một số hãng như Samsung, Sharp, Toshiba hoặc cao cấp hơn của Hitachi, Panasonic, Mitsubishi, LG với mức giá hơn 30 triệu đồng.

Dung tích trên 550 lít

Xem thêm: 5 tủ lạnh Side by Side chất lượng, có giá rẻ chỉ bằng tủ lạnh thường

3Bảng tổng kết

Dung tích sử dụng Số thành viên trong gia đình Loại tủ thường được chọn Mức giá
Dung tích dưới 150 lít 1 - 2 thành viên Mini hoặc ngăn đá trên Dưới 5 triệu
Dung tích 150 - 300 lít 2 - 3 thành viên Ngăn đá trên Từ 5 triệu
Dung tích 300 - 400 lít 3 - 4 thành viên Ngăn đá dưới Từ 7.5 triệu
Dung tích  400 - 550 lít 4 - 5 thành viên Nhiều cửa hoặc Side by Side Từ 13 triệu
Dung tích trên 550 lít Trên 5 thành viên Nhiều cửa hoặc Side by Side Từ 14 triệu

Qua bài viết trên Điện máy XANH cung cấp cho bạn thông tin tham khảo để bạn có thêm thông tin chọn tủ lạnh phù hợp với các thành viên trong gia đình mình, nếu có thắc mắc hay góp ý gì mời bạn để lại bình luận bên dưới Điện máy XANH sẽ phản hồi lại nhé.

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.