Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Danh mục

Tất cả nhóm hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Mẹo vặt

Tốc độ quay vắt trên máy giặt là gì, có ý nghĩa gì và tác dụng như thế nào?

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy Cập nhật 10 tháng trước 32.847 17

Tốc độ quay vắt trên máy giặt là gì? Nó có tác dụng như thế nào? Tốc độ quay nhanh hay chậm có ảnh hưởng gì đến việc giặt sạch quần áo hay không? Cùng tìm hiểu về tốc độ quay vắt của máy giặt ở bài viết sau để sử dụng chúng tốt hơn nhé!

1Tốc độ quay vắt là gì?

Tốc độ quay vắt được tính bằng tổng số vòng quay của lồng giặt máy giặt trong một phút. Thông thường, máy giặt cửa trước có tốc độ quay vắt có thể lên đến 1400 vòng/phút  trở lên và máy giặt cửa trên có tốc độ khoảng 700 vòng/phút.

Tốc độ quay vắt là gì

Với tốc độ này, máy giặt sẽ giúp quần áo giặt sạch hơn, đồng thời trong quá trình vắt xả thì máy giặt có tốc độ quay vắt cao cũng sẽ giúp quần áo khô hơn, giúp phơi nhanh hơn.

2 Ảnh hưởng của tốc độ quay vắt trên máy giặt có đến quần áo

Tốc độ quay vắt bên cạnh việc quyết định quần áo có sạch hay không, nó còn quyết định đến độ bền của quần áo. Khi sử dụng máy giặt, bạn cần chú ý lựa chọn đúng chế độ giặt, vì ở mỗi chế độ, giặt tốc độ quay vắt sẽ khác nhau.

Ví dụ nếu bạn giặt đồ tơ lụa mà lại chọn chế độ giặt mạnh thì quần áo sẽ bị hỏng ngay lập tức, bởi tốc độ quay quá cao.

Ảnh hưởng tốc độ quay vắt đến quần áo

Bên cạnh đó, tốc độ quay vắt càng lớn còn đồng nghĩa với việc quần áo sau khi giặt sạch sẽ có thời gian sấy khô nhanh hơn, từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như tiết kiệm điện năng.

3Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ vắt của máy giặt

Tải trọng không cân bằng

Khi tải trọng không căn bằng, máy giặt sẽ tự động giảm tốc độ vắt lại so với cài đặt ban đầu để hạn chế rung lắc mạnh gây hư hỏng, việc giảm tốc độ vắt này khiến áo quần còn ẩm ướt nhiều.

Với một số máy giặt hiện đại, khi phát hiện tải trọng bên trong mất cân bằng, máy sẽ tự cân bằng tải trọng để duy trì tốc độ vắt, tuy nhiên, các loại máy không được trang bị tính năng này sẽ vẫn tự giảm tốc độ vắt.

Tải trọng không cân bắng

Cách khắc phục:

Để xác định quần áo đang giặt bên trong máy có cân bằng hay không, bạn có thể dựa vào âm thanh, do động cơ phát ra trước khi thực hiện quá trình vắt. Nếu bạn nhận thấy tiếng động phát ra khác thường và không ổn định, thì có thể là do tải trọng bên trong máy giặt không cân bằng.

Tạm ngừng hoạt động của máy, phân bổ lại quần áo máy giặt

Trong trường này, bạn nên tạm dừng máy giặt và đợi cho ngừng quay hẳn, rồi phân bố lại đồ cho cân đối bằng cách trải đều lại quần áo hoặc chăn mền. Từ đó, hạn chế được tình trạng đồ dồn về một phía làm mất cân bằng lồng giặt và quá trình vắt khô quần áo diễn ra nhanh hơn.

Các đai bị lỏng

Đai động cơ bị máy giặt lỏng khiến động cơ phải điều chỉnh tốc độ vắt liên tục khiến cho âm thanh động cơ bị dồn dập. Lúc này, động cơ sẽ phải hoạt động bù trừ cho đai, làm cho tốc độ vắt bị chậm hơn bình thường.

Cách khắc phục:

Nếu gặp phải tình trạng này, bạn hãy đợi cho máy giặt được khô ráo và ngắt nguồn điện kết nối với máy. Sau đó, tháo rời từng bộ phận của máy giặt ra, bạn sẽ thấy một cái đai màu đen, nếu phát hiện đai này bị cũ hoặc hỏng, bạn nên thay đai mới.

Nếu đai không bị hỏng mà bị lỏng, bạn chỉ cần điều chỉnh lại đai để máy giặt vắt quần áo được nhanh hơn. Đai động cơ bị lỏng

Lưu ý:
  • Bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy để biết rõ vị trí từng bộ phận bên trong.
  • Bạn nên gọi cho trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa để được tư vấn, hỗ trợ, không nên tự ý thay thế đai động cơ, vì có thể bạn sẽ làm hỏng các linh kiện khác bên trong máy giặt.

4Chọn tốc độ và chế độ vắt thế nào thì phù hợp?

Tốc độ quay vắt là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cũng như thời gian giặt của máy giặt, vì vậy đây là một yếu tố không được phép bỏ qua khi chọn mua máy giặt.

Hiện nay trên thị trường các hãng máy giặt Samsung, Sanyo, Electrolux, Toshiba,… liên tục tung ra những mẫu máy giặt có tốc độ quay vắt phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng của khách hàng. Số vòng vắt của máy giặt thông thường sẽ được đặt sẵn từ 500 - 1400 vòng/1 phút, tùy thuộc vào từng loại model của máy.

Chọn tốc độ vắt và vòng quay phù hợp

Để có thể tiết kiệm tối đa chi phí người dùng chỉ nên lựa chọn số vòng quay lớn nhất khi thực sự cần thiết, nếu không nên lựa chọn ở mức vừa phải.

  • Trong điều kiện nhiệt độ khô thoáng: Nếu gia đình bạn có chỗ phơi đồ được trang bị thêm hệ thống mái che, thoáng gió thì có thể chỉ sử dụng chế độ vắt là 500 vòng/phút, còn nếu ở ngoài ánh nắng trực tiếp thì chỉ 450 vòng.
  • Khi độ ẩm tăng lên dao động trong mức từ 70 - 80%: Người dùng nên lựa chọn tốc độ vòng quay là 800 vòng/phút đối với các hộ gia đình có mái che và 650 vòng khi phơi ở bên ngoài trời.
  • Độ ẩm không khí vượt mức 80%: Bạn nên lựa chọn chế độ vắt tối đa nếu có mái che và 850 vòng/phút nếu là phơi ở ngoài trời có nắng và thoáng gió.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu ý nghĩa của tốc độ quay vắt của máy giặt rồi đấy,mong rằng bài viết cung cấp những mẹo hay cho bạn, nếu còn vấn đề gì còn chưa biết về tốc độ quay vắt, bạn có thể để lại ý kiến ở phần bình luận bên dưới nhé !

Khuyến mãi hot
Máy giặt giảm giá
Banner promote footer desktop ĐMX

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.