Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Danh mục

Tất cả nhóm hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Điện thoại - Máy tính

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone phòng ngừa COVID-19 lây lan

Biên tập bởi Nguyễn Bùi Nhật Mỹ Đăng 4 tháng trước 37.452 34

Bộ Y tế cùng Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để hạn chế và phòng ngừa sự lây lan của dịch COVID-19. Vậy ứng dụng Bluezone là gì? Cài đặt và sử dụng như thế nào? Bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

1Ứng dụng Bluezone là gì? 

Bluezone là ứng dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam phát hành dành cho điện thoại chạy iOS và Android, có khả năng truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Đồng thời, cảnh báo nếu người dùng tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona

Bluezone khai thác công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp. Các điện thoại cài ứng dụng này sẽ trao đổi tín hiệu với nhau trong khoảng cách 2m và lưu lại nhật ký tiếp xúc.

Ứng dụng Bluezone là gì?

Theo thống kê từ Cục Tin học hóa, đến ngày 11/5 đã có 31,88 triệu lượt tải Bluezone, tăng hơn 1,3 triệu lượt tải so với thời điểm tái bùng dịch COVID-19 Việt Nam lần 4. Bluezone cũng đang là ứng dụng được tải về nhiều nhất trên cả hai kho App StoreCH Play tại Việt Nam.

2Tác dụng, chức năng của ứng dụng Bluezone

Khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19 mới, lịch sử tiếp xúc của người bệnh sẽ được gửi tới điện thoại để đối chiếu. Nếu trùng khớp, người dùng sẽ nhận được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm.

Cứ mỗi 15 phút, mã số Bluezone của người dùng sẽ tự động thay đổi để đảm bảo tính riêng tư. Do đó, 2 người cùng cài Bluezone ở gần nhau trong 15 phút sẽ được tính là một lượt tiếp xúc. Nếu không thấy cảnh báo nào từ ứng dụng, bạn có thể yên tâm rằng những người bạn tiếp xúc có thể không phải là người nhiễm virus.

Ứng dụng Bluezone là gì?

3Cách cài đặt ứng dụng Bluezone

Bước 1: Tải ứng dụng bằng cách truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc

  • Tải ứng dụng cho thiết bị iOS: Tại đây.
  • Tải ứng dụng cho thiết bị Android: Tại đây.

ứng dụng Bluezone

Bước 2: Sau khi tải về, bạn mở ứng dụng. Bluezone sẽ yêu cầu bạn nhập số điện thoại để đăng ký thông tin. Sau khi nhập số điện thoại, tick vào ô cam kết thông tin khai báo là chính xác và nhấn Tiếp tục.

Người dùng sẽ nhận được mã OTP gửi đến số điện thoại vừa gửi để xác thực. Bạn hãy mở tin nhắn trên điện thoại để lấy mã gửi về, nhập mã này vào ô. Màn hình sẽ hiển thị kết quả "Xác thực OTP thành công". Chọn Đồng ý để đóng thông báo.

Xác thực OTP

Ở màn hình tiếp theo, bạn cần nhập thêm các thông tin như họ và tên và địa chỉ. Lúc này, hãy điền đúng thông tin, chọn xác nhận thông tin rồi nhấn Gửi. Màn hình sẽ hiển thị "Khai báo thông tin cá nhân thành công". Bạn hãy nhấn Đồng ý để tắt thông báo.

Đăng ký thông tin cá nhân

Bước 3: Sau khi đăng ký thành công, ứng dụng Bluezone sẽ tự quét virus sau khi chúng ta bật Bluetooth và định vị và sẽ phát hiện nếu có những người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID tiếp xúc gần với bạn.

Tính năng quét phát hiện ca tiếp xúc gần với người nghi nhiễm

4 Hướng dẫn sử dụng một số tính năng trên Bluezone

Bluezone cung cấp cho bạn một số tính năng như sau:

Khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa

Với diễn biến phức tạp của COVID-19 thì việc khai báo y tế trực tuyến rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh việc tập trung khai báo qua giấy tờ có thể làm dịch bệnh lây lan. 

Chọn tính năng

Khai báo y tế, check-in bằng mã QR

Khai báo y tế bằng cách check-in qua mã QR sẽ giúp hỗ trợ các địa phương trong việc giám sát người dân khi đi và đến trong địa bàn tỉnh, trong phạm vi quản lý của cơ quan địa phương. Khi đi đến các địa điểm công cộng chúng ta chỉ cần quét mã QR là có thể khai báo y tế và sự giám sát của chính quyền địa phương.

Để check-in bằng mã QR, bạn chọn vào Kiểm tra mã QR, sau đó cho cấp quyền truy cập camera cho Bluezone bằng cách tick chọn "Tôi đồng ý", nhấn Tiếp tục rồi đưa camera đến quét mã vạch. Màn hình khai báo hiển thị và bạn chỉ cần điền đúng thông tin theo yêu cầu.

Check-in qua mã QR

Tra cứu thông tin về tiêm chủng

Để tăng tính hiệu quả của ứng dụng, Bluezone đã phát triển thêm tính năng tra cứu thông tin về tiêm chủng, cũng như cung cấp kiến thức khi tiêm. Ngoài ra, người dùng có thể ghi chú lịch tiêm chủng và theo dõi, cảnh báo thông tin về sức khỏe, thể chất. 

Tra cứu thông tin về tiêm chủng

Xem lịch âm trên Bluezone

Với văn hóa Việt Nam, lịch âm khá quan trọng. Bluezone tích hợp tiện ích xem lịch âm giúp người dùng có thể dễ dàng tra cứu và có kế hoạch sắp xếp tốt hơn cho các ngày nghỉ lễ hoặc cúng kiếng theo phong tục tôn giáo.

Xem lịch âm trên Bluezone

Thiết lập tiện ích chăm sóc sức khỏe phụ nữ

Mới đây, Bluezone đã thiết lập thêm tiện ích chăm sóc sức khỏe phụ nữ giúp chị em phụ nữ có thể dễ dàng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, theo dõi khả năng thụ thai một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thiết lập tiện ích chăm sóc sức khỏe phụ nữ

5 Những lưu ý khi sử dụng Bluezone

Khi dùng Bluezone bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Để Bluezone phát huy hiệu quả cao nhất, bạn nên bật Bluetooth cho thiết bị liên tục, nhất là khi tiếp xúc với người khác. Bluezone chỉ tiêu thụ khoảng 10% năng lượng pin nếu sử dụng cả ngày.
  • Ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu cho phép truy cập vị trí và một số thông tin của người dùng như ảnh, phương tiện và tệp. Bạn có thể cho phép truy cập "Tệp" để lưu lại lịch sử tiếp xúc.
  • Bluezone chỉ có ý nghĩa khi có nhiều người cài và đã ghi nhận được lịch sử tiếp xúc từ trước khi phát hiện ca nhiễm, giúp việc truy vết, xác định và khoanh vùng các F1, F2 được thực hiện nhanh hơn, tránh dịch lây lan mạnh khó kiểm soát. Do đó, hãy kêu gọi mọi người cùng cài đặt nhé!

Những lưu ý gì khi sử dụng Bluezone

Nguồn tham khảo và tổng hợp: Bluezone, Báo Sức khỏe và Đời sống (cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế).

Trên đây là bài viết giới thiệu cũng như hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone. Cùng cài đặt ứng dụng để phòng ngừa COVID-19 lây lan, nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và xã hội tốt hơn trong mùa dịch nhé! 

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.