Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Danh mục

Tất cả nhóm hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Điện thoại - Máy tính

Sạc nhanh là gì? Tổng hợp các công nghệ sạc nhanh trên smartphone phổ biến hiện nay

Biên tập bởi Nguyen Huynh Phuong Đăng 1 năm trước 17.916

Hiện nay ngoài việc tăng dung lượng pin, các nhà sản xuất đã tích hợp thêm vào smartphone công nghệ sạc nhanh. Vậy công nghệ sạc nhanh là gì? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1Sạc nhanh trên smartphone là gì?

Công nghệ sạc nhanh được hiểu đơn giản là một tính năng giúp điện thoại sạc pin nhanh trong một thời gian ngắn. Chẳng hạn, với công nghệ sạc nhanh của OPPO bạn có thể sạc được 75% pin chỉ trong vòng 30 phút.

Ngoài ra, sạc nhanh được hiểu cơ bản là việc tăng cường độ dòng điện hoặc điện áp, để thời gian sạc pin nhanh hơn, có thể sử dụng Adapter (củ sạc) có đầu ra lớn.

Công nghệ sạc nhanh là gì?

Nhưng không phải Adapter có đầu ra lớn nào cũng giúp điện thoại của chúng ta sạc nhanh, có nhiều trường hợp sử dụng củ sạc có đầu ra quá lớn dẫn đến tình trạng cháy nổ gây nguy hiểm cho người dùng.

2Nguyên lý hoạt động của công nghệ sạc nhanh

Nguyên lý hoạt động của pin

Trước khi đi vào nguyên lý hoạt động của công nghệ sạc nhanh, hãy cùng nói sơ qua về nguyên lý hoạt động của pin trên smartphone.

Mọi điện thoại thông minh đều có pin và các loại pin này đều cung cấp năng lượng theo cách tương tự. Các tế bào pin bao gồm 2 điện cực (một dương và một âm) và một phản ứng xúc tác điện phân chuyển đổi các hợp chất thành các chất mới.

Theo thời gian, các ion - nguyên tử thiếu hoặc thừa electron sẽ hình thành trong các điện cực, dẫn dòng điện tử đến cực ngoài âm của pin và cung cấp cho điện thoại một điện tích.

Nguyên lý hoạt động của pin

Trong các loại pin không thể sạc lại, những phản ứng hóa học chỉ xảy ra một lần. Nhưng trong các pin lithium-ion có thể sạc lại trên điện thoại thông minh, các phản ứng có thể đảo ngược. Khi pin xả, phản ứng hóa học tạo ra điện và khi pin sạc lại, các phản ứng hóa học sẽ hấp thụ năng lượng.

Nguyên lý hoạt động của sạc nhanh

Về cơ bản công nghệ sạc nhanh sử dụng nguồn điện có điện áp đầu ra cao để sạc nhanh hơn, sau khi sạc gần đầy pin thì dòng điện sẽ được hạ xuống để trở về mức sạc bình thường, nhờ con chip được nhà phát triển tích hợp trong Adapter sạc.

Công nghệ sạc nhanh

Mặc dù dòng điện bị đẩy lên cao hoặc hạ xuống thấp có thể ảnh hướng đến một số linh kiện điện tử bên trong, nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ để đảm bảo rằng điện thoại luôn trong trạng thái ổn định nhất, đảm bảo thiết bị vẫn an toàn.

Hoặc họ nâng cấp về Adapter điều chỉnh tăng áp khi bắt đầu sạc, hạ áp khi pin gần đầy để đảm bảo an toàn cho thiết bị tránh tình trạng cháy nổ xảy ra.

3Tìm hiểu về chuẩn sạc USB

Chuẩn sạc USB

Chuẩn sạc USB cơ bản chỉ truyền dòng điện 0.5A ở điện áp 5V, tức công suất là 2.5W, vì vậy công nghệ sạc nhanh cơ bản giúp tăng những con số này. Ví dụ, SuperCharge của Huawei cho công suất 5V/5A (25W), Adaptive Fast Charging của Samsung là 9V/1.7A (15W).

Chuẩn sạc USB được chia thành 4 loại, một loại có thông số kỹ thuật USB tương ứng: USB 1.0, 2.0, 3.0 và 3.1.

Chuẩn sạc USB

Chuẩn sạc nhanh USB Power Delivery

Power Delivery là tên của một chuẩn sạc nhanh, được thiết kế hướng tới mục tiêu sử dụng chung một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị di động.

Công nghệ Power Delivery thường được sử dụng chung với cổng USB (phổ biến hiện nay là Type-C), nên còn được gọi là USB Power Delivery, những sản phẩm iPhoneMacBook, Google Pixel thế hệ mới hiện nay đều đã được hỗ trợ USB Power Delivery.

Tìm hiểu công nghệ Power Delivery

Để có thể dùng chung cho nhiều thiết bị, đáp ứng được nhiều mức sạc khác nhau, USB Power Delivery đã được thiết kế với 5 cấu hình sạc, trải dài từ 2.5W lên tới 100W, và mỗi thiết bị sẽ dùng một cấu hình tương ứng.

Tìm hiểu công nghệ Power Delivery

4Các công nghệ sạc nhanh phổ biến hiện nay

Sạc nhanh Apple qua USB Power Delivery

Ưu điểm: USB-PD hoạt động tốt với các thiết bị Apple.

Nhược điểm: Phải mất một khoản phí để trang bị phụ kiện của bộ sạc nhanh này vì điện thoại Apple không có trang bị bộ sạc tương thích cáp USB-PD trong hộp.

Sạc nhanh Apple qua USB Power Delivery

Thông số kỹ thuật, thiết bị tương thích

Vì Apple không đóng gói cáp USB-C hoặc bộ điều hợp trong hộp, nên cần trang bị cáp Lightning to USB-C hỗ trợ USB-PD, nếu sử dụng cáp Lightning tiêu chuẩn có bộ chuyển đổi USB-C sang USB-A, bộ sạc sẽ mặc định ở mức công suất thấp nhất.

Apple khuyến nghị khi chọn bộ điều hợp nguồn:

 • Bộ điều hợp nguồn USB-C của Apple 29W, 61W hoặc 87W.
 • Bộ điều hợp nguồn USB-C của bên thứ ba có thể so sánh hỗ trợ USB Power Delivery (USB-PD).

Tốc độ sạc

Sạc nhanh khởi động khi dung lượng pin nằm trong khoảng từ 0% đến 79%, nhưng dừng lại khi đạt tới 80% và sạc chậm lại.

Nếu trang bị thêm các sạc phụ kiện, người dùng sẽ sạc nhanh hơn nhiều so với cách khác. Các mẫu iPhone hỗ trợ sạc nhanh có thể sạc từ 0% đến 50% trong 30 phút bằng USB-PD.

Sạc nhanh Apple qua USB Power Delivery

Sạc nhanh Google qua USB Power Delivery

Ưu điểm

 • Bộ USB-PD tương tự sẽ hoạt động với một số thiết bị.
 • Google cung cấp bộ sạc và cáp sạc nhanh trong hộp.

Nhược điểm: Tốc độ tối đa không nhanh như một số nhà sản xuất khác cung cấp.

Sạc nhanh Google qua USB Power Delivery

Thông số kỹ thuật, thiết bị tương thích

- Sử dụng bộ sạc và cáp trong hộp với điện thoại để tốc độ sạc tối đa. 

- Nếu dùng phụ kiện của bên thứ 3 thì hãy sử dụng bất kỳ USB-C nào có bộ điều hợp nguồn và cáp USB 2.0. Nếu dùng cáp USB-C to USB-A, thì sẽ sạc điện thoại chậm hơn với bất kể bộ nguồn được kết nối.

Tốc độ sạc

- Có thể sạc nhanh từ 0% đến khoảng 80% nhưng sẽ chậm hơn sau khoảng thời điểm đó. 

- Ngoài ra, sử dụng cáp và bộ chuyển đổi 18W được cung cấp hoặc bất kỳ bên thứ ba nào thì chất lượng cũng tương tự hoặc cao hơn.

Tốc độ sạc nhanh Google qua USB Power Delivery

Qualcomm Quick Charge

Ưu điểm

 • Một trong những tiêu chuẩn sạc được thực hiện rộng rãi nhất.
 • Tương thích ngược với các phiên bản cũ của Quick Charge.
 • Các tính năng an toàn tích hợp ngăn ngừa quá nhiệt và ngắn mạch.

Nhược điểm: Quick Charge 3.0 không kết nối chặt chẽ với USB-PD.

Công nghệ sạc nhanh Quick Charge

Thông số kỹ thuật và bộ điều hợp tương thích

- Công nghệ Quick Charge 4.0+ đang ngày càng phổ biến và có thể tìm thấy nó trong các điện thoại như LG G8 ThinQ , Razer Phone 2 và Xiaomi Mi MIX 3 và có thể cung cấp hiệu suất sạc lên tới 27W

- Phạm vi điện áp của Quick Charge 3.0 được sử dụng rộng rãi là tối thiểu 3,6V và tối đa 20V, việc tăng hoặc giảm tốc độ Quick Charge 3.0 được dùng để xác định điện áp hiệu quả nhất tại bất kỳ điểm nào trong quá trình sạc. 

- Ở điện áp cực đại, Quick Charge 3.0 có thể cung cấp 18W năng lượng.

Thông số kỹ thuật và bộ điều hợp tương thích

Tốc độ sạc

- Phiên bản mới nhất của Quick Charge 4+ có thể sạc điện thoại tới 50% chỉ sau 15 phút. Quick Charge 3.0 phổ biến hơn cung cấp khoảng 50% pin sạc trong nửa giờ.

- Quick Charge 4+ đã lấy pin 4.000mAh lớn của Razer Phone 2 từ 18% đến 90% chỉ trong hơn một giờ.

Các biện pháp an toàn

Chú ý cân bằng nhiệt thông minh của Quick Charge di chuyển dòng điện qua đường dẫn và cảm biến theo dõi nhiệt độ ở vỏ và đầu nối để tránh quá nhiệt và chập điện khi sạc.

Samsung Adaptive Fast Charging

Ưu điểm

 • Được tích hợp vào tất cả các thiết bị của Samsung.
 • Tương thích với Quick Charge 2.0.
 • Không nhất thiết phải sử dụng đúng bộ sạc mà Samsung cung cấp, có thể dùng củ sạc Quick Charge, USB-PD hay thậm chí củ sạc có hỗ trợ đầu ra từ 15W là máy sẽ nhận sạc nhanh.

Nhược điểm: Samsung Adaptive Fast Charging độc quyền cho các thiết bị Galaxy như Galaxy S9 và Galaxy Note 8.

Samsung Adaptive Fast Charging

Thông số kỹ thuật, thiết bị tương thích

Samsung Adaptive Fast Charging có mức cao nhất là 9V/2A (18W), nhưng thực tế khó chạm đến mức đó, vì khi muốn chạm vào tốc độ sạc nhanh nhất, đòi hỏi phải mua bộ sạc được chứng nhận.

Tốc độ sạc

Sạc nhanh hơn khoảng 60% so với sạc truyền thống và được trang bị trên hầu hết các dòng sản phẩm của Samsung như dòng M2019 (trừ Galaxy M10), dòng Galaxy A 2019, dòng Galaxy S (từ Galaxy S6) và dòng Galaxy Note (từ Galaxy Note 5).

Tốc độ sạc của Samsung Adaptive Fast Charging

Các biện pháp an toàn

Các chỉ số kỹ thuật của sạc nhanh để đạt công suất tối ưu rất khó để đạt được. Theo phân tích chi tiết về các tiêu chuẩn sạc nhanh của XDA, thì Galaxy S8 Plus duy trì nhiệt độ mát nhất trong số các flagship sạc nhanh trên thị trường.

Motorola TurboPower

Ưu điểm

 • Được tích hợp vào tất cả các thiết bị của Motorola.
 • Tương thích với Quick Charge 2.0.

Nhược điểm: Không nhanh như một số tiêu chuẩn sạc khác.

Motorola TurboPower

Thông số kỹ thuật và bộ điều hợp tương thích

- Bộ điều hợp TurboPower có 3 loại: TurboPower 15, TurboPower 25 và TurboPower 30. Nhanh nhất là TurboPower 30, cung cấp 5V và dòng điện 5.7A cho công suất khoảng 28,5W.

- Giống như Samsung Adaptive Fast Charge, người dùng không cần bộ chuyển đổi TurboPower để sạc nhanh cho điện thoại thông minh. Chuẩn sạc của Motorola tương thích với mọi bộ chuyển đổi Quick Charge 2.0 (hoặc mới hơn).

Tốc độ sạc

Motorola tuyên bố TurboPower 30 có thể cung cấp thời lượng pin dùng lên tới 15 giờ trong 15 phút.

Tốc độ sạc của Motorola TurboPower

Các biện pháp an toàn

Được trang bị phần cứng quản lý nhiệt của TurboPower được thiết kế để tránh sạc chậm do nhiệt quá cao, và để duy trì tốc độ sạc ổn định và nhanh.

MediaTek Pump Express

Ưu điểm

 • Các biện pháp an toàn tích hợp ngăn ngừa quá nhiệt, chập điện.
 • Tương thích với Quick Charge 2.0.

Nhược điểm: Có khả năng chậm hơn một số tiêu chuẩn sạc nhanh khác.

MediaTek Pump Express

Thông số kỹ thuật và bộ điều hợp tương thích

- Pump Express 2.0+ sạc giữa 5V và 20V và đạt tối đa 4.5A so với 5A+ của Pump Express 3.0 và sạc theo 3 giai đoạn: Thông thường, Turbo 1 và Turbo 2 - nhanh nhất chỉ hỗ trợ 15W (1.67A).

- Pump Express 3.0 có những ưu điểm tương thích với bất kỳ bộ chuyển đổi USB-PD nào hỗ trợ 3V đến 6V ở 5A + và bất kỳ cáp nào hỗ trợ 5A. Pump Express 4.0 cũng tương thích với bộ nguồn lập trình USB PD 3.0, do đó, mọi bộ sạc nhanh USB-PD 3.0 đều hoạt động với nó.

Thông số kỹ thuật và bộ điều hợp tương thích

Tốc độ sạc

Các thiết bị Pump Express 3.0 hoặc 4.0 có thể sạc tới 75% trong 20 phút. Các thiết bị Pump Express 2.0+ mất khoảng 30 phút để đạt được cùng công suất.

Các biện pháp an toàn

Pump Express thực hiện hơn 20 cơ chế an toàn để ngăn ngừa đoản mạch, với công nghệ hệ thống trên chip của Richtek giúp bảo vệ chống lại sự biến động của pin và nhiệt độ thiết bị.

OnePlus Dash Charge, Warp Charge

Ưu điểm

 • Giữ điện thoại mát hơn.
 • Một trong những tiêu chuẩn sạc nhanh nhất.
 • Bộ điều hợp đi kèm với điện thoại thông minh tương thích.

Nhược điểm: Độc quyền cao.

OnePlus Dash Charge, Warp Charge

Thông số kỹ thuật và bộ điều hợp tương thích

- Dash Charge hoạt động ở mức cao nhất là 5V/4A (20W), thấp hơn một chút so với 5V/5A (25W) của VOOC và chỉ hoạt động với điện thoại OnePlus và bộ điều hợp treo tường với bộ sạc xe hơi tương thích. 

- Pin ngoài của chuẩn Dash Charge rất khó sử dụng và tiêu chuẩn sạc nhanh của OnePlus không hoạt động với cáp USB ngoài luồng, cáp Dash Charge dày hơn một chút để phù hợp với điện áp phụ.

- Mỗi điện thoại thông minh OnePlus đều đi kèm với bộ chuyển đổi tường và dây sạc tương thích với Dash hoặc Warp Charge.

Thông số kỹ thuật và bộ điều hợp tương thích

Tốc độ sạc

OnePlus đánh giá Dash Charge ở mức 60% pin trong 30 phút. OnePlus 3 đã sạc từ 2% đến 100% trong 1 giờ 14 phút, và Warp Charge đã lấy OnePlus 7 Pro từ 15% đến 53% trong 20 phút, nhưng mất 1 giờ 10 phút để đạt 100% từ 15%.

Các biện pháp an toàn

- Dash và Warp Charge được thiết kế để tản nhiệt nhanh chóng, do bộ sạc biến đổi điện áp cao từ nguồn điện của bộ chuyển đổi thành điện áp thấp hơn, phần lớn nhiệt từ chuyển đổi không bao giờ đến điện thoại và dòng điện ổn định làm giảm khả năng tiết nhiệt.

- Các thiết bị tương thích với Dash Charge cũng có phần cứng quản lý nhiệt và tản nhiệt trải qua quá trình kiểm tra an toàn năm điểm kỹ lưỡng.

OPPO VOOC

Ưu điểm: VOOC là chuẩn sạc nhanh đến từ OPPO, là luôn đảm bảo được nhiệt độ của máy ở mức dưới 35 độ trong khi vẫn duy trì được tốc độ sạc nhanh mà không phụ thuộc vào việc người dùng đang sử dụng smartphone làm gì.

Nhược điểm: Đòi hỏi người dùng phải sử dụng củ sạc và dây sạc đạt chuẩn được hãng tặng kèm trong hộp. Nếu không sử dụng đúng bộ sạc và công nghệ mà OPPO cung cấp thì thiết bị sẽ không nhận được sạc nhanh.

Công nghệ sạc nhanh VOOC

Thông số kỹ thuật và bộ điều hợp tương thích

Tính tới thời điểm hiện tại (Tháng 04/2020), SuperVOOC 2.0 là công nghệ sạc nhanh mới nhất của OPPO có công suất sạc khủng 65W được trang bị trên flagship OPPO Find X2.

Tốc độ sạc

- Các điện thoại hỗ trợ VOOC có thể sạc tới 75% trong 30 phút. Khi OPPO RX17 Pro được trang bị Super VOOC, dung lượng pin tăng từ 0% đến 40% chỉ sau 10 phút. Đặc biệt mới nhất, Super VOOC 2.0 có thể giúp sạc đầy OPPO Find X2 có viên pin 4,200mAh trong vòng 38 phút.

- Hiện tại thị trường chưa cung cấp các bộ sạc cũng như pin sạc dự phòng hỗ trợ công nghệ này. Vì vậy bạn phải sử dụng đúng bộ cáp sạc chuẩn của nhà sản xuất để đạt được hiệu quả và an toàn cao nhất.

Huawei SuperCharge

Ưu điểm

 • Khả năng tương thích với USB-PD.
 • Các biện pháp an toàn triệt để.
 • Bộ điều hợp đi kèm với điện thoại thông minh tương thích.

Nhược điểm: Có khả năng chậm hơn một số tiêu chuẩn sạc nhanh khác.

OnePlus Dash Charge, Warp Charge

Thông số kỹ thuật và bộ điều hợp tương thích

- SuperCharge tự động điều chỉnh điện áp và dòng điện vào tường dựa trên tình trạng của pin điện thoại và nhiệt độ bên trong của điện thoại, hỗ trợ 3 chế độ sạc - 5V/2A, 4.5V/5A và 5V/4.5A (lên đến 22.5W). Mới nhất, tại CES 2020, Huawei đã giới thiệu công nghệ SuperCharge 55W.

- Sử dụng chipset trong bộ sạc để điều chỉnh điện áp, loại bỏ nhu cầu sản xuất nhiệt chuyển đổi điện áp trong điện thoại. Phiên bản mới nhất cung cấp 10V/4A cho công suất lên tới 40W.

- Nhờ giao thức Smart Charge của Huawei, chuyển đổi thông minh giữa các chế độ sạc tùy thuộc vào bộ sạc nào được cắm.

Thông số kỹ thuật và bộ điều hợp tương thích

Tốc độ sạc

SuperCharge 55W có thể sạc chiếc Mate X lên 85% pin chỉ trong 30 phút.

Các biện pháp an toàn

- Giao thức sạc thông minh của Huawei, một phần độc quyền của thông số SuperCharge, giúp xác định khả năng tải của bộ sạc và cáp và giảm điện áp phù hợp.

- Ngoài ra, SuperCharge sử dụng các thành phần chuyên dụng được tối ưu hóa của Google để xử lý dòng điện cao hơn, bao gồm hệ thống làm mát tám lớp và lớp lót đặc biệt giúp thiết bị mát hơn đến 5 độ C so với các tiêu chuẩn sạc nhanh khác. 

Hi vọng bài viết trên sẽ mang lại cái nhìn khái quát về công nghệ sạc nhanh trên điện thoại, có điều gì thắc mắc thì hãy chia sẻ với Điện máy XANH nhé!

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.