Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Viettel trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Danh mục

Tất cả nhóm hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Điện thoại - Máy tính

Bộ nhớ trong (ROM) trên smartphone là gì?

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy Đăng 6 năm trước 139.089 195

Với nhu cầu lưu trữ ngày càng cao của người dùng hiện nay, việc lựa chọn một chiếc smartphone có bộ nhớ trong (ROM) phù hợp cũng là vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm trước khi chọn mua. Hãy cùng mình tìm hiểu xem bộ nhớ trong (ROM) là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào ở bài viết bên dưới nhé!

1ROM điện thoại là gì? 

ROM (Read-only Memory) hay còn được gọi là bộ nhớ trong điện thoại hoặc dung lượng lưu trữ. Có chức năng lưu trữ các tệp chương trình, hệ điều hành, thông tin dữ liệu,.. trên thiết bị và tồn tại dưới dạng những chip nhớ. Smartphone có bộ nhớ trong (ROM) càng cao đem lại khả năng lưu trữ càng lớn.

ROM điện thoại là gì?

Các thiết bị di động hiện nay thường được trang bị các mức bộ nhớ như 32 GB, 64 GB hoặc thậm chí 128 GB, 256 GB, 512 GB và 1 TB.

2Sự khác biệt giữa ROM và RAM?

RAM (Random Access Memory) được coi là bộ nhớ tạm thời, có nhiệm vụ lưu trữ các tệp tin, hay ứng dụng trong một khoảng thời gian, những dữ liệu này sẽ hoàn toàn biến mất khi ứng dụng bị tắt hay reset lại. 

Sự khác biệt giữa ROM và RAM?

Sự khác biệt ở đây là dữ liệu trên RAM sẽ mất đi khi tắt ứng dụng, còn đối với ROM dữ liệu sẽ tồn tại lâu dài và không bị mất nếu người dùng không xóa chúng đi.

Tham khảo thêm thông tin về RAM Tại đây.

3Tầm quan trọng

Đây là bộ nhớ dài hạn, nên điện thoại cần có một dung lượng lưu trữ phù hợp, nếu ROM quá ít dẫn đến máy sẽ nhanh hết bộ nhớ, hạn chế cài đặt các ứng dụng yêu thích, không thể chụp ảnh,... và điều bắt buộc là phải xoá bớt đi các dữ liệu cũ. 

Tầm quan trọng của ROM

4Bộ nhớ khả dụng là gì?

Bộ nhớ khả dụng là bộ nhớ còn lại có khả năng lưu trữ sau khi đã trừ đi dung lượng bị chiếm bởi các ứng dụng hệ thống được cài đặt sẵn trên thiết bị, đây là phần dung lượng mà ta không thể tác động đến được.

Bộ nhớ khả dụng Ví dụ: Thông số kỹ thuật ghi là ROM 32 GB nhưng thực tế, người dùng chỉ được lưu trữ trong khoảng 28 GB, Trong đó có 4 GB được dành cho hệ điều hành cũng như các ứng dụng cốt lõi đi kèm và bạn không thể sử dụng phần bộ nhớ hệ thống này. Điều này là bình thường bởi hầu hết các thiết bị smartphone đều có tình trạng tương tự.

5Người dùng nên chọn ROM bao nhiêu là phù hợp?

Đối với đại đa số người dùng luôn có xu hướng chọn mua cho mình một chiếc smartphone có ROM càng lớn càng tốt, đem lại sự thoải mái khi lưu trữ mà không cần phải lo hết dung lượng. Điều này là tốt, nhưng nếu bạn không khai thác được bộ nhớ, khiến cho bộ nhớ trống quá nhiều sẽ gây nên sự lãng phí về tài nguyên, kinh tế. 

Người dùng nên chọn ROM bao nhiêu là phù hợp?

Hãy tham khảo các thông tin dưới đây để xem mình phù hợp với ROM bao nhiêu nhé!

Điện thoại có ROM 16 GB

Được cho là bộ nhớ có dung lượng thấp nhất (trừ một vài sản phẩm có ROM 8 GB và rất hiếm gặp), bộ nhớ khả dụng sẽ không còn được bao nhiêu sau khi trừ ra các cài đặt ứng dụng hay dữ liệu hệ thống.

Phương thức lưu trữ đám mây

Người dùng phải tận dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây để hạn chế các trường hợp máy báo đầy bộ nhớ khi bạn thực hiện việc lưu trữ dữ liệu. Không những thế, với ROM thấp như này cũng sẽ hạn chế khả năng trải nghiệm các game hay đa nhiệm các tác vụ nặng.

Tham khảo các công cụ lưu trữ đám mây Tại đây.

Điện thoại có ROM 32 GB

Được xem là mức dung lượng khá lý tưởng đối với người dùng không sử dụng quá nhiều phần mềm và có đam mê chụp ảnh mà không cần đến phương thức lưu trữ đám mây. Nhưng nếu bạn là một người thích chỉnh sửa ảnh và quay video nhiều thì nên cân nhắc nâng cấp ROM để đem lại trải nghiệm một cách tốt nhất nhé!

Điện thoại có ROM 64 GB

Đang là một mức dung lượng tiêu chuẩn của một thiết bị, giúp cân bằng giữa việc sử dụng nhiều ứng dụng và có đam mê chụp ảnh. Ở mức dung lượng này, người dùng có trải nghiệm được các tác vụ nặng, đủ dung lượng để tải về các tựa game nặng trên vài GB.

Điện thoại có ROM 128 GB trở lên

Các thiết bị tầm trung trở lên thường được trang bị ROM có dung lượng lớn từ 128 GB trở lên. Ở mức dung lượng cao như này, người dùng không phải lo các vấn đề về việc thiết bị của mình hay gặp các trường hợp báo đầy bộ nhớ hay không thể download các game nặng vì bộ nhớ hạn hẹp. 

iPhone 12 Pro Max 256GB

Phù hợp với người dùng thích chơi các tựa game nặng, đam mê chụp ảnh và chỉnh sửa video trên chiếc điện thoại của mình hay phải sử dụng nhiều ứng dụng để phục vụ cho công việc, học tập.

Hy vọng bài viết này giúp ích được các bạn trong việc chọn mua cho mình một chiếc smartphone có dung lượng rom phù hợp. Mọi đóng góp hay ý kiến bạn vui lòng để lại bình luận phía bên dưới nhé!

Banner promote footer desktop ĐMX

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.