Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Lịch sử đơn hàng
Giỏ hàng

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng
Chọn
Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Điện thoại - Máy tính

Mật độ điểm ảnh ppi là gì?

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy Đăng 7 năm trước 59.921 11

Khi nói về một sản phẩm có màn hình sắc nét người ta hay đề cập đến mật độ điểm ảnh. Vậy mật độ điểm ảnh là gì? Nó đóng vai trò như thế nào đối với một màn hình khi hiển thị? DienmayXANH.com sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

Mật độ điểm ảnh là gì?

Trong in ấn, người ta qui ước mật độ điểm ảnh là dpi (dots per inch) nghĩa là số chấm trên bề mặt có đường chéo 1 inch. Xét trong lĩnh vực hiển thị của màn hình thì mật độ điểm ảnh được ký hiệu là ppi (pixels per inch) tức là số điểm ảnh được chứa trong màn hình có đường chéo 1 inch. Ở đây, chúng ta sẽ chỉ xét về mật độ điểm ảnh ppi của màn hình.

Mỗi một điểm ảnh (pixel) được cấu tạo từ 3 màu chủ đạo đỏ - xanh dương – xanh lá và cứ thế xếp cạnh nhau theo từng cột và hàng. Mật độ điểm ảnh ppi sẽ được tính dựa trên một bề mặt có đường chéo là 1 inch tương đương với 2.54 cm.

Mật độ điểm ảnh là gì?

Mật độ điểm ảnh ppi đóng vai trò như thế nào cho màn hình?

Về căn bản, thì màn hình nào có càng nhiều pixel được sắp xếp và nhồi nhét lên thì càng hiển thị mịn và sắc nét. Cũng bởi thế, nếu xét trên cùng một kích thước màn hình thì thiết bị nào có độ phân giải cao hơn sẽ kéo theo mật độ điểm ảnh cao hơn dẫn đến hiển thị sắc nét và rõ ràng hơn. Ngày nay, các nhà sản xuất di động không ngừng nâng cao độ phân giải và hiện tại đã lên đến 2K, điều này đồng nghĩa với việc mật độ điểm ảnh tăng lên một con số rất cao có thể hơn 500 ppi, điển hình như: 515 ppi trên Samsung Galaxy Note 4, 534 ppi trên LG G3.

Mật độ điểm ảnh ppi đóng vai trò như thế nào cho màn hình?

Công thức tính mật độ điểm ảnh

Mật độ điểm ảnh có liên quan mật thiết và tỷ lệ thuận đến độ phân giải của màn hình.

Ví dụ xét màn hình có độ phân giải 1440 x 2560 trên kích thước 5.7 inch của Samsung Galaxy Note 4 ta sẽ có 1440 cột pixel và 2560 dòng pixel. Công thức tính mật độ điểm ảnh như sau:

Tổng số điểm ảnh theo chiều dài đường chéo màn hình 5.7 inch = Căn bậc 2 của tổng bình phương số cột và bình phương số dòng.

Ở đây ta có:

Công thức tính mật độ điểm ảnh        

Mật độ điểm ảnh của một số thiết bị di động

Mật độ điểm ảnh của một số điện thoại cao cấp:

Sony Xperia Z3: 424 ppi, Lumia 930: 441, Samsung Galaxy Alpha: 312 ppi, Nokia Lumia 1520: 367 ppi.

Mật độ điểm ảnh của một số điện thoại giá rẻ như: Asus Zenfone 5: 294 ppi, Lumia 630: 221 ppi, Samsung Galaxy Grand Prime: 220 ppi…

Mật độ điểm ảnh của iPhone 4S là 330 ppi, mật độ điểm ảnh của iPhone 5S là 326 ppi, mật độ điểm ảnh của iPhone 6 là 326 ppi và iPhone 6 Plus là 401 ppi (Các đại lượng này được Apple gọi là màn hình Retina).

Xem thêm

Độ phân giải màn hình là gì?

DienmayXANH.com

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.