Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Viettel trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Danh mục

Tất cả nhóm hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Tivi

eARC là gì? Có gì nâng cấp so với ARC?

Biên tập bởi Ngọc Xuân Đăng 2 năm trước 7.306 2

Khi sở hữu một chiếc tivi 4K hoặc đầu thu, loa hoặc dàn âm thanh tại nhà, người dùng có thể thấy một biểu tượng nhỏ trên các đầu vào dây kết nối HDMI của thiết bị có ghi chữ eARC hoặc ARC. Vậy dòng chữ này có ý nghĩa gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích đến bạn.

1eARC, ARC là gì?

eARC là thế hệ tiếp theo của công nghệ ARC, giao thức kết nối cho phép người dùng sử dụng một điều khiển từ xa cho tất cả các chức năng phổ biến nhất trên thiết bị âm thanh trong nhà thông qua cáp HDMI.

Lợi ích chính của eARC là sự gia tăng lớn về băng thông và tốc độ, cho phép bạn gửi âm thanh chất lượng cao hơn từ tivi đến một loa thanh soundbar hoặc bộ thu AV.

  • HDMI (ARC) viết tắt của cụm từ Audio Return Channel là một giao thức với chuẩn giao tiếp HDMI 1.4 hỗ trợ người dùng truyền dữ liệu âm thanh chất lượng cao, đồng thời hỗ trợ luồng tín hiệu hai chiều, cho phép các thiết bị được kết nối có thể giao tiếp với nhau.
  • ARC được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009. Đến 10 năm sau, phiên bản nâng cấp eARC hay Enhanced Audio Return Channel tiếp tục được ra mắt tích hợp cùng với chuẩn HDMI 2.1 mới.

Cổng ARC trên tivi

eARC ấn tượng với nhiều tính năng thông minh mới mẻ hỗ trợ người dùng, phần tiếp theo của bài viết sẽ nêu bật những đặc điểm hay ho của công nghệ truyền tải mới nhất này.

2HDMI eARC nâng cấp gì so với HDMI ARC?

Các tính năng cơ bản của HDMI ARC

Trước khi muốn phân tích cải tiến của eARC cần phải hiểu hết về tính năng cơ bản của HDMI ARC.

Tính năng đầu tiên phải kể đến, ARC hỗ trợ đơn giản hóa hệ thống âm thanh của gia đình bạn bằng cách mang đến khả năng sử dụng một điều khiển từ xa cho tất cả các chức năng phổ biến nhất của thiết bị âm thanh.

Bên cạnh đó, ARC cũng có thể thuận tiện cho việc kết nối các thiết bị ngoại vi như thiết bị phát trực tuyến, giúp việc điều khiển thiết bị dễ dàng hơn.

Chẳng hạn như khi cắm Google Chromecast (thiết bị hỗ trợ trình chiếu hình ảnh từ các thiết bị điện thoại, máy tính lên màn hình tivi) vào cổng ARC của tivi, bạn có thể tự động chuyển nguồn hoặc bật tivi bằng cách nhấp vào biểu tượng truyền trên điện thoại hoặc máy tính bảng.

Kết nối HDMI trên tivi và máy tính bảng

ARC còn có một tính năng quan trọng khác đó là cho phép các thiết bị kết nối được giao tiếp với nhau thông qua một sợi cáp duy nhất, có thể truyền âm thanh từ nguồn tới thiết bị nhận và ngược lại.

HDMI eARC nâng cấp gì so với HDMI ARC

So với ARC, eARC đã được cải tiến thêm một bậc mới với kết nối tốt hơn và truyền tải âm thanh chất lượng hơn, âm thanh không bị trễ trong quá trình truyền tải tín hiệu.

Thông qua kết nối eARC, âm thanh sẽ giữ được chất lượng tốt nhất kể cả với các định dạng âm thanh vòm 3D như Dolby Atmos và DTS: X.

Tính năng eARC

Hơn nữa, vì thông số kỹ thuật HDMI 2.1 cung cấp truyền dữ liệu nhanh hơn với nhiều băng thông hơn, cả tín hiệu âm thanh và video đều có thể được đồng bộ hóa tự động và nhanh chóng và mượt mà.

Với eARC tivi của bạn vừa có thể xử lý tín hiệu video, trong khi vẫn cho phép âm thanh chất lượng cao nhất phát ra đến hệ thống âm thanh kết nối. Điều này có thể làm giảm đáng kể chi phí đầu tư tất cả các loại linh kiện trong dàn loa máy của gia đình.

Trên đây là những thông tin về khái niệm HDMI eARC là gì? Có gì nâng cấp so với HDMI ARC? Mong rằng nhưng thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc!

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.