Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Lịch sử đơn hàng
Giỏ hàng

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng
Chọn
Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Tivi

eARC là gì? Có gì nâng cấp so với ARC? Hướng dẫn thiết lập eARC trên Smart tivi Samsung

Biên tập bởi Ngọc Xuân Cập nhật 8 tháng trước 9.648 4

Khi sở hữu một chiếc tivi 4K hoặc đầu thu, loa hoặc dàn âm thanh tại nhà, người dùng có thể thấy một biểu tượng nhỏ trên các đầu vào dây kết nối HDMI của thiết bị có ghi chữ eARC hoặc ARC. Vậy eARC là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ eARC có gì nâng cấp so với ARC và cách thiết lập eARC trên Smart tivi Samsung nhé! 

1Tổng quan về HDMI ARC

HDMI và HDMI ARC là gì?

HDMI là một hình thức người dùng gửi dữ liệu âm thanh và các hình ảnh kỹ thuật số từ nguồn đến tivi, soundbar hay bộ khuếch đại có chất lượng cao. 

HDMI trở thành cổng kết nối AV, bạn có thể sử dụng các ổ cắm analog truyền thống để phát video. Hiện nay, HDMI đã phát triển và có nhiều giao diện và phiên bản hỗ trợ người dùng như 3D, 4D, 8K, HDR cùng với tốc độ khung hình 2.1 hiện đại.

HDMI ARC (Audio Return Channel) là cổng kết nối để xuất ngược âm thanh ra loa, dàn amply nhờ cổng kết nối HDMI. HDMI ARC có có chức năng giảm được số lượng cáp kết nối giữa tivi và dàn máy âm thanh, đồng thời chất lượng âm thanh được cải thiện và hạn chế độ trễ giữa các thiết bị.

HDMI và HDMI ARC là gì?

Công dụng của HDMI ARC

Cổng HDMI ARC giúp truyền tín hiệu giữa tivi với thiết bị âm thanh dễ dàng hơn, bạn không phải sử dụng nhiều dây cáp phức tạp và tốn thêm chi phí lắp đặt. HDMI ARC có thể thay thế bộ thu âm, nhưng bạn vẫn có thể kết nối loa với tivi. Điều này giúp cho hầu hết các thiết bị đều có thể kết nối với tivi dễ dàng.

Khi tivi và thiết bị âm thanh của gia đình có hỗ trợ cổng HDMI ARC, có khả năng điều khiển cùng lúc hai thiết bị thông qua remote nhờ tính năng đồng bộ điều khiển từ xa. 

Công dụng của HDMI ARC

2Tổng quan về HDMI eARC

HDMI eARC là gì?

Trước đây, khi người dùng sử dụng bộ thu AV trong các dàn âm thành luôn cảm thấy khó chịu vì phải sử dụng rất nhiều dây cáp và chất lượng âm thanh đem lại rất kém. Vì thể, để giải quyết tình trạng này, người dùng cần 1 cổng HDMI - chuẩn kết nối độc quyền có đầy đủ băng thông để truyền hình ảnh với độ phân giải cao, âm thanh chất lượng. 

Bản Ethernet và dữ liệu kỹ thuật số bổ sung hỗ trợ người dùng chống vi phạm bản quyền khi bạn upstreamdownstream. HDMi giữ vai trò là một sợi dây cáp giáp tiếp với các thiết bị âm thanh, loại bỏ hầu hết các kết nối không cần thiết khác. 

HDMI ARC

HDMI đã xuất hiện trước và có khả năng kết nối với tivi, nhận tín hiệu video, âm thành từ các nguồn khác nhau như video game console, đầu phát Blu-ray, đầu thu AV hoặc set-top box. Tuy nhiên với giao thức ARC, cho phép người dùng gửi dữ liệu âm thanh đến thiết bị nguồn thông qua cáp HDMI. 

HDMI eARC là gì?

HDMI eARC là thế hệ tiếp theo của công nghệ ARC, giao thức kết nối cho phép người dùng sử dụng một điều khiển từ xa cho tất cả các chức năng phổ biến nhất trên thiết bị âm thanh trong nhà thông qua cáp HDMI.

ARC được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009. Đến 10 năm sau, phiên bản nâng cấp eARC hay Enhanced Audio Return Channel (Kênh trả về âm thanh nâng cao HDMI) tiếp tục được ra mắt tích hợp cùng với chuẩn HDMI 2.1 mới.

HDMI eARC là gì?

Vai trò của HDMI eARC

 • Lợi ích chính của eARC là sự gia tăng lớn về băng thông và tốc độ, cho phép bạn gửi âm thanh chất lượng cao hơn từ tivi đến một loa thanh soundbar hoặc bộ thu AV.
 • HDMI eARC đêm đến cho người dùng trải nghiệm điều khiển các chức năng với bộ điều khiển từ xa.

Vai trò của HDMI eARC

3Sự khác biệt giữa HDMI ARC và HDMI eARC

Điểm khác biệt lớn nhất giữa ARC và eARC là băng thông. Băng thông thể hiện phạm vi tần số và lượng dữ liệu truyền đi trong một thời điểm.

Băng thông càng cao thì tín hiệu âm thanh kỹ thuật số sống động hơn. Vì thế, với kênh eARC, bạn có thể trải nghiệm chất lượng âm thanh để nghe nhạc, giải trí, chơi game tuyệt vời. 

So với ARC, eARC đã được cải tiến thêm một bậc mới với kết nối tốt hơn và truyền tải âm thanh chất lượng hơn, âm thanh không bị trễ trong quá trình truyền tải tín hiệu.

Thông qua kết nối eARC, âm thanh sẽ giữ được chất lượng tốt nhất kể cả với các định dạng âm thanh vòm 3D như Dolby AtmosDTS: X.

Sự khác biệt giữa HDMI ARC và HDMI eARC

Hơn nữa, vì thông số kỹ thuật HDMI 2.1 cung cấp truyền dữ liệu nhanh hơn với nhiều băng thông hơn, cả tín hiệu âm thanh và video đều có thể được đồng bộ hóa tự động và nhanh chóng và mượt mà.

Với eARC, tivi của bạn vừa có thể xử lý tín hiệu video, trong khi vẫn cho phép âm thanh chất lượng cao nhất phát ra đến hệ thống âm thanh kết nối. Điều này có thể làm giảm đáng kể chi phí đầu tư tất cả các loại linh kiện trong dàn loa máy của gia đình.

Bảng so sánh HDMI ARC và HDMI eARC

Chức năng HDMI ARC HDMI eARC
Nén 5.1
Không nén 5.1 Không
Không nén 7.1 Không
Tốc độ bit và đối tượng cao lên tới 192kHz, 23 bit (Ví dụ: Dolby Atmos, DTS:X) Không

4Các kiểu máy hỗ trợ kết nối HDMI eARC

Các kiểu máy hỗ trợ kết nối HDMI eARC: 

 • TV: UHD TU 7000 và các mẫu cao hơn.
 • Soundbar: Q70T và các mẫu cao hơn.
 • Định dạng âm thanh: Các định dạng âm thanh tốc độ có bit cao và mới nhất được hỗ trợ bao gồm DTS Master, DTS:X, Dolby TrueHD, Dolby Atmos và nhiều định dạng khác.

Android Tivi Sony 4K 43 inch KD-43X8000H hỗ trợ công nghệ Dolby Atmos đem lại âm thanh rõ nét, chất lượng cao đa chiều.

Android Tivi Sony 4K 43 inch KD-43X8000H hỗ trợ công nghệ Dolby Atmos đem lại âm thanh rõ nét, chất lượng cao đa chiều

Lưu ý:
 • Bạn phải sử dụng cáp HDMI hỗ trợ chế độ eARC.
 • Đồng thời, bạn phải khởi động chức năng Anynet+ (HDMI-CEC) trên Smart tivi.
 • Bạn cần sử dụng cáp đúng chuẩn, nếu không sẽ dễ xảy ra lỗi. 

Đồng thời, bạn phải khởi động chức năng Anynet+ (HDMI-CEC) trên Smart tivi.

5Hướng dẫn cài đặt chế độ HDMI eARC cho Smart tivi Samsung

Lưu ý: 
 • Khi bạn cài đặt mặc định đối với chế độ eARC là tắt. (Thiết bị sẽ tự động kết nối với ARC).
 • eARC chỉ được kích hoạt với điều kiện chế độ HDMI-eARC đã được bật.

Bước 1: Bạn nhấn vào nút Home trên remote > Nhấn Cài đặt (Settings)

Bạn nhấn vào nút Home trên remote > nhấn Cài đặt (Settings).

Bước 2: Chọn Menu Âm thanh (Sound) > Chọn tiếp Cài đặt Chuyên gia (Expert Settings).

Chọn Menu Âm thanh (Sound) > tiếp chọn Cài đặt Chuyên gia (Expert Settings).

Bước 3: Bạn chuyển đến chế độ HDMI e-ARC > Sau đó nhấn Enter trên remote để khởi động chế độ.

Bạn chuyển đến chế độ HDMI e-ARC > sau đó nhấn Enter trên remote để khởi động chế độ

6Một số lỗi và cách khắc phục khi thiết lập eARC trên tivi

eARC không kết nối

Nếu thiết bị có vấn đề khi bật chế độ ARC/eARC, bạn có thể tháo các thiết bị bên ngoài như STB, OTT… được kết nối với tivi và bật lại sau vài phút. Trường hợp này có thể do một số thiết bị bên ngoài không kết nối đúng HDMI, dẫn đến sự cố eARC không kết nối được trên tivi.

Bạn cần kiểm tra các vấn đề sau để kết nối eARC với TV. 

 • Kiểm tra lại cổng eARC (cùng cổng với ARC) đã kết nối hay chưa.
 • Kiểm tra thiết bị AV kết nối có hỗ trợ đối với chế độ  eARC hay không.
 • Người dùng kiểm tra cáp HDMI có hỗ trợ đối với HEAC hay HEC không.
 • Bạn kết nối lại cáp HDMI, sau đó đổi thành Tự động đối với chế độ HDMI-eARC.

eARC không kết nối

eARC đã kết nối nhưng không có âm thanh

Nếu thiết bị của bạn gặp tình trạng eARC đã kết nối nhưng không có âm thanh, bạn hãy kiểm tra Định dạng âm thanh đầu ra kỹ thuật số. 

Bên cạnh đó, bạn hãy kiểm tra xem thiết bị AV có hỗ trợ Định dạng đầu ra âm thanh và xem lại âm thanh đầu ra bằng cách thay đổi Định dạng âm thanh đầu ra kỹ thuật số theo thứ tự là PCM/Tự động/Pass-Through.

eARC đã kết nối nhưng không có âm thanh

Lưu ý: Ảnh chụp màn hình tivi được chỉ dẫn bằng Tiếng Anh, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ theo quốc gia của bạn để thuận tiện hơn.

Mời bạn tham khảo một vài mẫu Smart tivi đang được kinh doanh giá tốt tại Điện máy XANH:

Trên đây là những thông tin về khái niệm eARC là gì? Có gì nâng cấp so với ARC? Hướng dẫn thiết lập eARC trên Smart tivi Samsung. Mong rằng những thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc!

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.