Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Lịch sử đơn hàng
Giỏ hàng

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng
Chọn
Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Đồng hồ - Mắt kính

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đơn giản và cực kỳ nhanh chóng

Biên tập bởi Quan Minh Hiếu Cập nhật 6 tháng trước 49.681

Đồng hồ cơ là một trong những mẫu đồng hồ rất phổ biến hiện nay, được nhiều người ưa chuộng do có kiểu dáng đẹp mắt và khả năng hoạt động từ năng lượng của dây cót. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng cách nhé!

1Đồng hồ cơ là gì?

Có thể nói đồng hồ cơ là một trong những mẫu đồng hồ có thiết kế vô cùng tinh xảo với hệ thống bánh răng được sắp xếp cực kỳ đẹp mắt, được nhiều người yêu thích và sử dụng. Hiểu đơn giản thì đồng hồ cơ là chiếc đồng hồ đeo tay hoạt động hoàn toàn bằng cơ khí, thông qua các chuyển động cơ học bên trong đồng hồ.

Khác với đồng hồ Quartz được vận hành bằng năng lượng pin, đồng hồ cơ được vận hành bằng cách dùng năng lượng cơ do dây cót sinh ra, không những giúp bảo vệ môi trường mà tuổi thọ của nó cao gần như vĩnh cửu.

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ Nam Orient RA-AA0D04G0HB - Cơ tự động

2Phân loại đồng hồ dựa trên cách lên dây cót

Hiện nay có 2 loại đồng hồ cơ: Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Hand winding) và đồng hồ cơ lên dây cót tự động (Automatic).

Điểm giống nhau giữa 2 loại này là chúng đều sử dụng năng lượng sinh ra từ dây cót. Nguồn năng lượng này không tồn tại vĩnh cửu mà cần được nạp thường xuyên. Đối với đồng hồ cơ Automatic, việc lên dây sẽ tự động diễn ra khi bạn cử động cơ tay. Trong khi với đồng hồ cơ Handing, bạn phải lên dây cót thủ công bằng cách vặn cót.

Phân loại đồng hồ theo cách lên dây cót

Tức là, nếu bạn là 1 người năng động, thường xuyên cử động mạnh và nhiều thì đồng hồ cơ Automatic sẽ phù hợp với bạn. Còn nếu bạn thích chăm chút đồng hồ hơn, hay bạn muốn trông lịch lãm hơn thì nên chọn đồng hồ cơ Hand winding, bởi thiết kế tinh xảo và cầu kỳ hơn.

Nguồn năng lượng duy trì bên trong đồng hồ cơ:

Ở 1 số loại đồng hồ cơ sẽ có máy đo giúp bạn dễ dàng biết được nguồn năng lượng dự trữ đang là bao nhiêu. Tuy nhiên, ở một số đồng hồ khác sẽ không có chỉ số đó mà bạn phải tự ước lượng. Thông thường, nguồn năng lượng này sẽ kéo dài gấp 2 - 3 lần so với thời gian mà bạn cử động để lên dây cót.

Ví dụ: Một ngày bình thường bạn đeo đồng hồ trong khoảng 12 giờ, thì sau khi tháo ra, đồng hồ sẽ chạy được 24 - 36 giờ cho đến khi dừng hẳn.

3Hướng dẫn cách lên cót đồng hồ cơ

Lên dây cót bằng tay (Hand winding)

Việc lên dây cót bằng tay đòi hỏi sự khéo léocẩn thận. Bởi vì nếu lên dây quá mạnh tay sẽ gây ảnh hưởng đến bộ dây cót bên trong. 

Lên dây cót bằng tay

Để lên dây cót bằng tay thì việc đầu tiên là bạn nên tháo đồng hồ ra khỏi tay. Sau đó, giữ chặt mặt đồng hồ và bắt đầu vặn núm. Vặn theo chiều kim đồng hồ (từ dưới lên trên), mỗi lần vặn là nửa vòng, cho đến khoảng 20 - 40 vòng hoặc đến khi bạn cảm thấy vừa đủ chặt thì có thể dừng lại.

Lên dây cót tự động (Automatic)

Với loại đồng hồ cơ này, việc lên dây cót sẽ thuận tiện và đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cử động tay thì đồng hồ sẽ tự động lên dây cót và nạp năng lượng giúp bạn. 

Đồng hồ lên dây cót tự động

Đồng hồ Nam Orient RA-AA0D02R1HB - Cơ tự động

Điều này có nghĩa là, trong hoạt động hàng ngày, bạn nên có những cử động nhỏ nơi cánh tay, có thể là chạy bộ, bắt tay,... Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng về việc cử động tay liên tục bởi nếu bạn đeo đủ 8 giờ thì năng lượng đã đủ duy trì cho 1 ngày. 

Sử dụng phụ kiện hỗ trợ như hộp xoay đồng hồ

Ngoài ra, bạn có thể lên dây cót đồng hồ bằng cách sử dụng phụ kiện hỗ trợ khác như hộp xoay đồng hồ, giúp đồng hồ hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Cách này sẽ phù hợp đối với các mẫu đồng hồ cơ tự động (Automatic).

Bạn chỉ cần thao tác đặt đồng hồ vào hộp xoay, nó sẽ tự động sản sinh năng lượng xoay quanh trục để lên dây cót giúp bạn. Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại hộp xoay đồng hồ khác nhau như loại 2, 4, 6,... ô đặt đồng hồ, hãy lựa chọn loại phù hợp với mình nhất nhé.

Sử dụng phụ kiện hỗ trợ như hộp xoay đồng hồ

4Một số lưu ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

Để lên dây cót đồng hồ đúng cách, giúp hạn chế các hư hỏng bên trong đồng hồ cơ thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không nên lên dây cót đồng hồ quá chặt: Khi lên dây cót, bạn hãy vặn núm dây cót đến khi bạn cảm nhận được độ chặt vừa đủ thì dừng lại, tránh việc căng quá mức làm đứt dây cót.
 • Không nên lên dây cót trong lúc đeo đồng hồ trên tay: Bạn lưu ý hãy tháo đồng hồ ra khỏi tay trước khi lên dây cót nhé. Nếu bạn lên dây cót trong lúc đeo đồng hồ thì chẳng những sẽ khiến bạn thao tác khó khăn mà còn làm lệch núm xoay của đồng hồ.
 • Nên đặt 1 khoảng thời gian cố định để lên dây cót: Chẳng hạn mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, trước khi đi ngủ,... để tránh việc quên lên dây cót.
 • Bạn vẫn có thể lên dây cót thủ công đối với đồng hồ Automatic: Ở một số mẫu đồng hồ cơ Automatic cũng sẽ có trang bị núm vặn dây cót. Nếu không có, bạn cũng có thể cầm đồng hồ lên và lắc nhẹ 20 - 40 lần cho dây cót lên tự động.
 • Thường xuyên kiểm tra năng lượng dự trữ của đồng hồ: Vì năng lượng lưu trữ trong đồng hồ cơ không vĩnh viễn, nên nếu bạn không sử dụng trong thời gian dài thì đồng hồ sẽ ngưng hoạt động. Do đó, bạn cũng nên kiểm tra trạng thái của đồng hồ thường xuyên.

Một số lưu ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

5Đồng hồ cơ chạy được bao lâu thì hết cót?

Thông thường, mỗi chiếc đồng hồ cơ có thời gian trữ cót trong vòng 40 giờ hoặc tùy theo từng loại đồng hồ cơ khác nhau mà thời gian lưu trữ cót sẽ thay đổi.

Có thể hiểu đơn giản là khi đồng hồ nạp đầy đủ năng lượng thì nó sẽ hoạt động trong 40 giờ. Đồng nghĩa với việc sau khi hết 40 giờ trữ cót thì đồng hồ ngay lập tức đứng máy và không thể hoạt động tiếp nếu không lên dây cót. Do vậy, bạn nên lưu ý thời gian lên cót cho đồng hồ hợp lý để tránh trường hợp này xảy ra nhé.

Đồng hồ cơ cần nạp đầy đủ năng lượng

Đồng hồ Nam Bulova 98A165

6Các lưu ý chung để sử dụng đồng hồ đúng cách

Dưới đây là một số lưu ý chung để sử dụng đồng hồ cơ đúng cách và hiệu quả nhất:

 • Hạn chế trường hợp va đập đồng hồ cơ vào những vật cứng và tránh làm rơi đồng hồ.
 • Khi đi rửa tay, đi bơi, đi tắm hoặc tham gia các hoạt động khác liên quan đến nước thì không nên sử dụng đồng hồ cơ tự động.
 • Nếu không sử dụng đồng hồ, bạn nên bảo quản đồng hồ ở những nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em.
 • Những loại đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay bạn nên thường xuyên lên dây cót hằng ngày.
 • Thời gian khoảng từ 9h sáng đến 12h trưa là thời điểm tốt nhất để điều chỉnh đồng hồ.
 • Với đồng hồ cơ tự động, bạn nên thường xuyên sử dụng đồng hồ để bộ lên dây cót tự động được nạp năng lượng.
 • Tuyệt đối không nên để đồng hồ cơ gần những nơi phát ra từ trường mạnh như tivi, tủ lạnh, nam châm, dàn loa,... để tránh đồng hồ bị nhiễm từ và ảnh hưởng các bộ phận bên trong đồng hồ.
 • Nhiệt độ phù hợp cho đồng hồ cơ là từ 10 độ C - 40 độ C.

Bảo quản đồng hồ đúng cách để có thể sử dụng lâu dài

Đồng hồ Nam Citizen NP1010-51E

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như kiểm tra độ chính xác và cách vệ sinh đồng hồ đúng nhất, mời bạn tham khảo bài viết: Cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn những cách lên dây cót cho đồng hồ cơ nhanh và chuẩn nhất. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công!

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.