Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Tivi Ưu Đãi Đến 34%

Danh mục

Tất cả nhóm hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Điện thoại - Máy tính

Cách ẩn mạng wifi giúp bảo mật và hạn chế bị xâm nhập

Biên tập bởi Nguyễn Phước Lộc Đăng 2 năm trước 48.281 2

Mạng không dây thường sẽ kém an toàn hơn mạng có dây, vì thế việc bảo mật mạng Wifi là một điều rất quan trọng. Với bài viết hôm nay, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn cách ẩn mạng wifi giúp bảo mật và hạn chế bị xâm nhập nhé!

1Tại sao cần phải ẩn mạng wifi?

Theo tiêu chuẩn IEEE 802.11, mỗi mạng không dây đều có số nhận dạng để các thiết bị điện tử có thể kết nối mạng, được gọi là SSID. Nói cách dễ hiểu hơn là tên mạng.

Cứ khoảng 100 mili giây, các router sẽ phát ra beacon frame (khung báo hiệu), với chức năng truyền tín hiệu chứa thông tin về mạng, bao gồm SSID nhằm thông báo mạng này có tồn tại.

Tại sao cần phải ẩn mạng wifi?

Nếu ví router như một con người thì nó sẽ nói "Tôi ở đây, tôi tên là DienmayXANH. Nếu bạn nhìn thấy tôi, bạn có thể kết nối với tôi qua tên đó". Đây là cách điện thoại của bạn nhận biết được các mạng Wifi xung quanh đó.

Vậy nên, nếu bạn ngăn router thông báo về sự hiện diện của nó, thì các thiết bị điện tử khác sẽ không thấy và khó để kết nối vào mạng đó.

2Hạn chế của việc ẩn mạng wifi

Các tín hiệu không dây đều giống nhau, chúng phát tín hiệu từ hệ thống mạng (router) ra mọi hướng.

Bạn không có cách nào để nắm bắt tín hiệu Wifi trong hàng loạt tín hiệu từ router đến thiết bị khác khi mà ẩn mạng Wifi. Và ngay cả nếu bạn nắm được nó, bạn cũng không thể dừng tín hiệu truyền đến thiết bị khác.

Hạn chế của việc ẩn mạng wifi

Giả sử, nếu mạng Wifi của bạn không phát SSID thì sẽ không ai biết về sự tồn tại của mạng đó trừ bạn. Bạn chỉ cần truy cập mạng và sử dụng Wifi như bình thường.

Tuy nhiên, khi truy cập vào trang web, router sẽ phát tín hiệu để dữ liệu website và máy tính có thể nhận được. Điều đó có nghĩa là ai nằm trong bán kính đường truyền Wifi thì vẫn có thể chặn được nó.

Nói cách khác, việc ẩn mạng sẽ không bổ sung bất kỳ lớp bảo mật nào cho mạng Wifi, ngoài việc thu hút sự chú ý của tin tặc và người dùng có ý đồ xấu phát hiện ra mạng của bạn bằng cách:

  • Chặn đường truyền từ thiết bị đến router.
  • Chặn tín hiệu từ router đến thiết bị khác.

3Cách ẩn mạng wifi

Tùy vào từng loại router và nhà sản xuất nên việc ẩn mạng Wifi có thể khác nhau. Để thực hiện ẩn mạng Wifi thì bạn cần truy cập vào trang quản trị viên. Ví dụ, hầu hết người dùng Netgear đều truy cập vào trang quản trị bằng cách vào routerlogin.net.

Lưu ý:

Bạn cần kết nối với mạng LAN có dây với router để đăng nhập vào trang quản trị.

Bạn thực hiện theo các bước dưới đây để ẩn mạng Wifi

  • Tại trình duyệt web, bạn đăng nhập vào địa chỉ IP với đường dẫn http://192.168.0.1 hoặc http://192.168.1.1 hoặc chính xác hơn là bạn xem trên thiết bị router của bạn.
  • Bạn nhập thông tin tài khoản và mật khẩu theo đúng thông tin được cung cấp trên thiết bị router hoặc trong sách hướng dẫn.

Nhập thông tin tài khoản và mật khẩu

  • Bạn hãy nhìn vào menu nhỏ ở góc bên trái, nhấp vào Wireless > Wireless Settings.
  • Tiếp theo, bạn tìm tùy chọn Enable SSID Broadcast và bỏ chọn nó, sau đó lưu lại.

nhấp vào Wireless > Wireless Settings và bỏ chọn Enable SSID Broadcast

4Một số cách bảo mật mạng wifi

Việc ẩn mạng Wifi sẽ không phải phương thức bảo mật tốt nhất dành cho người dùng. Nó đơn giản là chỉ giúp hạn chế tình trạng người dùng khác truy cập vào mạng bằng cách không hiện tên mạng trên các thiết bị di động, laptop,...

Nếu như bạn thực sự muốn bảo mật mạng Wifi, thì bạn nên thực hiện các cách sau:

Thay đổi thông tin quản trị mặc định

Chỉ cần tìm kiếm nhanh trên Internet là bạn có thể tìm thấy tên đăng nhập, mật khẩu mặc định của hầu hết router. Vậy nên, nếu muốn bảo mật thì trước tiên bạn cần thay đổi các thông tin mặc định này.

Mã hóa bằng WPA2 và AES

Như đã nói ở phần trên, router phát tín hiệu ra khắp mọi hướng, nhưng bạn có thể mã hóa WPA2 và AES để không bị chặn. Điều này có nghĩa là chỉ có máy tính của bạn có thể đọc được tín hiệu.

Vô hiệu hóa các tính năng WPS và UPnP

WPS và UPnP tuy giúp người sử dụng đơn giản hoá các thiết lập nhưng lại làm cho mạng không dây của họ dễ bị tấn công, chủ yếu là khả năng phá vỡ các tính năng bảo mật khác (như tường lửa), vì vậy bạn nên tắt WPS và UPnP càng sớm càng tốt. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc ẩn mạng wifi giúp bảo mật và hạn chế bị xâm nhập. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.