Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Lịch sử đơn hàng
Giỏ hàng

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng
Chọn
Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Gia dụng

BPA là gì? BPA free là gì? Tác hại của nhựa BPA với con người

Biên tập bởi Nguyễn Thị Tuyết Hồng Đăng 2 năm trước 19.758

Chúng ta nghe nhiều khuyến cáo về BPA, nhưng chưa hẳn ai cũng biết được nó thực sự là gì, tính nguy hại của nó với sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu về BPA và tác hại của nó nhé!

1BPA là gì?

BPA là từ viết tắt của Bisphenol A (công thức hóa học là (CH3)2C(C6H4OH)2) là 1 chất hóa học được phát hiện bởi 1 nhà khoa học người Nga năm 1891 và được ứng dụng từ những năm 1950 để làm cứng các loại nhựa.

BPA là từ viết tắt của Bisphenol A

BPA được dùng chủ yếu trong sản xuất nhựa polycarbonate (nhựa PC) và nhựa epoxy, cùng nhiều loại nhựa khác. Sản phẩm thực tế của chúng như chai nước, các thiết bị thể thao, đĩa CD và DVD, các đường ống dẫn nước, và cả đồ chơi kém chất lượng cho trẻ nhỏ…

Trong 7 loại nhựa thông dụng trên thị trường thì BPA thường dễ bắt gặp nhất trong 3 loại nhựa sau:

- Nhựa số 3 – nhựa PVC: loại nhựa dẻo thường dùng sản xuất bao bì thực phẩm trong suốt, chai đựng dầu ăn, đồ chơi và nhiều sản phẩm khác. Chất độc trong nhựa này bị giải phóng ở nhiệt độ cao, giới hạn nhiệt sử dụng là dưới 81 độ C.

- Nhựa số 6 – nhựa PS hay polystryrene: loại nhựa rẻ tiền thường dùng chế biến các bao bì đựng thức ăn nhanh sử dụng 1 lần, giải phóng độc tố khi ở nhiệt độ cao và trong môi trường axit hay kiềm mạnh. Chúng khuyến cáo không dùng đựng đồ ăn thức uống lâu dài.

- Nhựa số 7 – nhựa PC và các loại nhựa khác: thường dùng để sản xuất các can nước dung tích lớn và 1 số sản phẩm đựng thức ăn, là loại nhựa nguy hiểm nhất và dễ thôi nhiễm BPA vào thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi mua các sản phẩm bằng nhựa, hãy kiểm tra ký hiệu nhựa và tránh dùng 3 loại trên. Chúng thường được các nhà sản xuất ký hiệu bằng số quy định đặt trong tam giác 3 mũi tên phía dưới đáy sản phẩm.

Tránh 3 loại nhựa thường chứa BPA nguy hại

Tốt nhất, khi chọn mua các sản phẩm bằng nhựa, hãy chọn dùng sản phẩm có ghi chú BPA-Free.

2BPA Free là gì?

BPA Free hiểu đơn giản là không chứa chất BPA nguy hiểm cho sức khỏe.

BPA Free

Các sản phẩm nhựa có ghi chú BPA free và được chứng nhận bởi các cơ quan chức năng là những sản phẩm an toàn cho quá trình sử dụng của con người, đặc biệt khi chúng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

3Tác hại của nhựa BPA với sức khỏe con người

Nhựa BPA chứa nhiều nguy cơ với sức khỏe con người, đặc biệt là khả năng gây ung thư, nhưng lại ít được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng Việt.

Theo báo cáo của cơ quan Hóa chất Châu Âu năm 2017, các loại nhựa có chứa BPA nếu bị thôi nhiễm vào thức ăn có khả năng phá hoại các nội tiết tố cơ thể, gây ra nhiều bệnh tật hiểm nghèo như ung thư, ảnh hưởng hệ thần kinh, suy giảm tuyến giáp… và các bệnh tật nguy hiểm khác.

Những chứng bệnh mà BPA có thể gây ra như thay đổi hành vi, gây dậy thì sớm, bệnh down, giảm lượng tinh trùng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt… ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống của con người.

Tác hại của nhựa BPA với sức khỏe con người

Để bảo vệ sức khỏe khỏi tác hại của nhựa BPA, nên hạn chế sử dụng các sản phẩm bằng nhựa. Nếu chọn, hãy ưu tiên các mặt hàng nhựa có thương hiệu và chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng, tốt nhất được chứng nhận BPA Free. Lưu ý đặc biệt khi chọn các sản phẩm nhựa sử dụng với thức ăn, đồ uống của trẻ nhỏ.

Ghi nhớ, BPA đặc biệt gây hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Vì vậy, với bất kỳ sản phẩm nhựa nào, tránh dùng chúng tiếp xúc với thực phẩm nóng.

Thay đổi thói quen sử dụng nhựa sang các chất liệu khác như thủy tinh, gốm sứ, giấy là cách tốt để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường.

Hiểu biết về BPA và tác hại của nó, hy vọng người tiêu dùng có cách chọn và dùng thông minh với sản phẩm từ nhựa.

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.